Phần lớn người ăn cơm
không bao giờ dùng đến gạo lứt. Họ thường xem đó là thực phẩm nhà quê hoặc cho
gia súc ăn. Tuy nhiên những bước chuyển biến về thực phẩm sức khoẻ hiện đại đã
chứng minh rằng ngũ cốc chưa qua xử lý bao gồm cả gạo lứt tốt cho sức khoẻ hơn
là gạo xát trắng. Chắc chắn một điều rằng trong hàng ngàn năm qua, con người đã
ăn gạo lứt cho đến khi cỗ máy xát gạo trắng
phức tạp được phát minh ra vào năm 1860 ở Scôtlen.
xem thêm bài viết: tập gym tốt cho sức khỏe
Cấu trúc hạt gạo lứt
Vậy những lý do nào đằng
sau gạo xát trắng? Tờ Hinduism ngày nay đã hỏi Tim O’Donnel, Phó Giám đốc phu
trách bán hàng và tiếp thị ở Nông trại gia đình Lundberg, một công ty của người
California chuyên sản xuất gạo hữu cơ. Ông nói nguyên nhân chính là tự bản thân
cuộc sống, Gạo trắng giữ được lâu hơn gạo lứt và vì vậy giúp công ty kiếm được
nhiều tiền hơn.
Vài thế kỷ qua, người ta
trở nên thích độ mềm mịn của gạo trắng cũng như thời gian nấu cơm ngắn hơn. Gạo
trắng cũng rẻ hơn, bởi vì những nhà máy sản xuất được tối ưu hoá để sản xuất ra nó. Trang bị
thêm những thiết bị làm gạo lứt tốn kém thêm chi phí.
Trong khi gạo trắng cũng
có một khởi đầu khó khăn vào năm 1897, nó cũng được xem như là nguyên nhân gây
ra bệnh phù thủng, một căn bệnh chết người tiềm tàng do thiết vitamin B1, vốn
đã bị loại ra trong quá trình xử lý. Các công ty đã đối phó lại dưới áp lực của
chính phủ, bằng cách bổ sung các chất này vào gạo. Họ đã trộn thêm các vitamin
tự nhiên, nhưng không phải là tất cả các loại dưỡng chất cần thiết, bao gồm cả
những chất xơ quan trọng. Một mối nguy hiểm khác của gạo trắng là nó có thể gây
ra bệnh tiểu đường. Và đối với những người đã mắc bệnh tiểu đường, gạo trắng lại
kém an toàn hơn gạo lứt vì nó bẻ gãy glucose nhanh hơn gạo lứt, gây ra phản ứng
tiết insulin mạnh mẽ hơn
có thể tìm hiểu thêm: đời sống hàng ngày
Những tác dụng của gạo lứt trong chữa bệnh
Đông Y và tây y đều đánh
giá cao vai trò chữa bệnh của cũng như tác dụng dinh dưỡng của gạo lứt đối với
con người. Dưới đây là một số tác dụng cụ thể của gạo lứt:
-Với việc cải thiện bộ mấy
tiêu hóa và giúp cho việc đồng hóa thức ăn tốt hơn bột gạo lứt rang còn giúp bạn
tránh được các hiện tương táo bón, tiêu chảy
-Kiểm soát lượng đường
trong máu.
Các bác sĩ khuyến cáo những
bệnh nhân tiểu đường nên ăn gạo lứt tím than vì nó có khả năng kiểm soát bệnh
đái đường .
- Giảm cholesterol.
Dầu và chất xơ có trong
cám của gạo lứt được biết đến với tác dụng làm giảm cholesterol hay nhiễn mỡ
trong máu.
- Ngăn ngừa bệnh tim
Các nhà nghiên cứu của
trường Đại học Temple (Hoa Ký) đã phát hiện ra rằng, hàm lượng chất xơ cao có
trong gạo lứt giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Theo đó, ăn gạo lứt có thể
giúp hạ huyết áp và làm giảm nguy cơ hình thành các mảng bám trong động mạch.
- Giảm cân và duy trì trọng
lượng cơ thể
Chất xơ có trong gạo lứt giúp kiểm soát lượng
kalo và làm ta thấy no lâu hơn, do đó nó giúp cơ thể kiểm soát được trọng lượng.
xem thêm : sức khỏe đời sống
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét